Các bạn đang muốn tìm hiểu Barista là gì? Cũng như đang tìm hiểu ngành nghề để đi tìm việc làm. Vậy thực sự Barista là gì?

Hiện nay thuật ngữ Barista là gì đang được khá nhiều người tìm kiếm, vậy Barista là gì, vì sao lại trở lên HOT như vậy, trong bài viết này Mayaca Coffee sẽ giúp bạn hiểu rõ về nó.

barista-la-gi-dao-tao-barista

Bắt nguồn từ phương tây: Ý

Trong tiếng Ý thì Barista là từ được gọi để chỉ những nghệ nhân pha các loại đồ uống từ cà phê, đặc biệt là espresso, cappuccino và latte art, và các thức uống không cồn khác. Còn tại Việt Nam tên dân dã thường gọi là nhân viên pha chế.

Họ là ai? Họ sẽ làm gì?

Các Barista là những người có kiến thức sâu rộng về cà phê, họ am hiểu sâu sắc các khía cạnh của cafe như nguồn nguyên liệu, đặc tính, mùi thơm, cách chế biến của từng loại cà phê, trà để chế biến chúng thành một loại nước uống phù hợp nhất, đẹp nhất cho khách hàng.

Ngoài ra họ còn phải có kiến thức về cách sử dụng các loại máy pha cà phê, máy xay cà phê để có thể sử dụng linh hoạt trong việc mang lại cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, thú vị nhất.

Ở Việt Nam hiện nay các thức uống chủ yếu của Barista là: cà phê đá xay, Matcha, Trà. Nhưng Latte Art (nghệ thuật vẽ hình trên cà phê) mới là cái chính thể hiện đẳng cấp của một Barista.

Barista là một người nghệ sĩ khi thổi hồn vào các ly cà phê, khiến chúng trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc biệt. Không những thế, họ còn có khả năng “biến hóa” tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo bằng các sản phẩm thức uống cà phê sáng tạo.

Để trở thành một Barista chuyên nghiệp họ cần kinh nghiệm nhiều năm và sự tinh tế cần thiết để tư vấn cũng như sáng tạo ra nhưng loại đồ uống hợp khẩu vị nhất cho người đối diện.

Video Barista chuyên nghiệp trổ tài để hình dung rõ hơn về cách họ làm việc.

Cứ theo thường lệ ở Việt Nam, ở mỗi nước cũng như ở thế giới mỗi năm sẽ có những cuộc thi dành Latte Art, đây chính là nơi mà các Barista tranh tài. Các cuộc thi lớn được tổ chức ở hội chợ FnB, cũng như của Sài Gòn Tourist. Ở các cuộc thi này các bạn sẽ phải cạnh tranh với những người có tay nghề rất là cững trong giới Barista.

Hiện nay nghề Barista đang là một nghề được các quán cà phê, các công ty lớn, các chuỗi nhà hàng săn tìm, đặc biệt là những bạn có tay nghề cao.

4.7/5 - (8 bình chọn)

4.7/5 - (8 bình chọn)