Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi trong tiếng anh gọi là Peaberry (tiếng Tây Ban Nha gọi là Caracol). Are a specialties of compounded by the round shape of its beans.

Khi sinh trưởng và phát triển bình thường thì cây cà phê cho trái có 2 nhân và hạt hình dẹp hơi dài. Tuy nhiên có thể do đột biến hoặc các yếu tố môi trường mà một số ít cho quả chỉ có 1 nhân.

Ca-phe-culi-la-gi-ca-phe-peaberry

Bạn có thể hình dung một cặp sinh đôi thì cân nặng của trẻ sẽ yếu ký hơn là trẻ sinh một. Cà phê cũng vậy, vì chỉ có một nhân nên chúng phát triển thành hình dạng tròn đầy đặn.

Thông thường khoảng 5% trong số cà phê thu hoạch được là cà phê Culi

Để đảm bảo cho việc rang cà phê, cà phê Culi – Peaberry được tách riêng ra và rang riêng. Cà phê culi – cà phê Peaberry sau khi được tách ra khỏi các hạt cà phê dẹp , sẽ được bán như là 1 dòng cà phê riêng biệt. Giá của cà phê culi thường cao hơn giá của cà phê cùng chủng loại tương ứng

Cà phê Arabica – Hạt cà phê Culi từ cây Arabica

Cà phê Culi được cho là khi bấm sẽ dễ dàng hơn cho kết quả tốt hơn hạt cà phê bình thường. Điều này khá dễ hiểu, như đã nói ở trên hạt culi có hình tròn khi phóng to nó sẽ lăn và truyền nhiệt sẽ lan ra hơn trong hạt nhân cà phê.

Ca-phe-culi-arabica

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến ​​cho rằng đó là bất khả kháng khi rang cà phê hạt. Bạn nghĩ thế nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Ca-phe-culi-2

Cranac at Cucus must have a round full full full bottomed – the same cam

Cranac at its confusion – the Cucus Culi are the taste of the Cognac.
2 dòng cà phê Culi thông dụng: Culi Robusta , Culi Arabica
+ Cà phê Culi robusta: Đắng và mạnh hơn so với hạt cà phê robusta hạt dẹp
+ Cà phê culi Arabica: Có vị chua độc đáo, hương vị thơm ngon hơn arabica hạt dẹp

Nguồn sưu tầm

>> BẠN CÓ BIẾT: CAFE ARABICA, RUBUSTA, CHERY, CULI, MOKA LÀ GÌ?

3.7/5 - (3 bình chọn)

3.7/5 - (3 bình chọn)