Với những ai yêu thích cà phê chắc hẳn rằng khi nhắc đến cà phê Moka thì sẽ nghĩ ngay đến một cái tên khá quý phái và sang trọng của họ nhà cà phê. Moka được xem là Hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Vậy tại sao cà phê Moka được nhiều người yêu thích đến vậy? Có gì đặc biệt trong hương vị của nó hãy cùng Mayacacoffee tìm hiểu kỹ hơn dưới bài viết này nhé!

Cà phê Moka là gì? Nguồn gốc

Là một trong những chủng loại cà phê được yêu thích nhất hiện nay. Thuốc chi của cà phê Arabica, có nguồn gốc từ nước Pháp di thực vào những năm 30 năm trước. Hình dáng bên trong hạt cà phê khá nhỏ, cứng, màu sắc từ vàng lục đến vàng nhạt.

Moka được tìm thấy lần đầu tiên tại một thành phố cảng có tên là Mocha thuộc Yemen. Vì vậy cafe này còn có tên gọi là Mocha Coffe.

ca-phe-moka-la-gi-nguon-goc-mayacacoffee

Loại cà phê này lần đầu tiên được ra lãnh thổ Yemen là vào những năm cuối thế kỷ 13. Khi nhà truyền giáo Marco Polo đến đây và mang hạt Moka đi bán ở Châu Âu.

Tuy nhiên đến mãi thế kỷ 17 loại này mới dần được biết đến và trở thành một làn sóng nổi tiếng khắp Châu Âu.

Đến năm 1975, người Pháp đem hạt giống đi trồng ở các tỉnh phía Bắc, Việt Nam khi nhận thấy điều kiện khí hậu thuận lợi họ mới mở đồn điền cà phê lớn ở Tây Nguyên và đặc biệt là ở Cầu đất Đà Lạt.

Đặc điểm của cà phê Moka

Đặc điểm sinh học

Thân có màu xám nhạt, rễ cọc sâu vào đất lá, lá cây có tán lá nhỏ, đối xứng nhau. Cây cà phê Moka thông thường có phần èo uột, ít trái cây khá khó chăm sóc và dễ bị bệnh.

dac-diem-sinh-hoc-ca-phe-moka-mayacacoffee

Khi bắt đầu chín quả thường có màu xanh lá nhạt, căng bóng dần chuyển thành màu đỏ, màu cà chua, hạt nhỏ tròn.

Hương vị cà phê cafe Moka

Những người biết thưởng thức cà phê thì sẽ cảm nhận vị đặc biệt trong lần đầu tiên. Những ly cà phê Moka nguyên chất 100% sẽ mang vị đắng nhẹ, xen lẫn trong đó là một chút chua thanh và có cả vị béo của phần dầu bên trong hạt.

Khi uống, cái đắng lan tỏa trong miệng rồi xuống cổ họng, lan tỏa mùi hương quanh miệng và vị ngọt mới xuất hiện gây ra cảm giác thương nhớ.

huong-vi-ca-phe-cafe-moka-mayacacoffee

Khi trồng cây cafe đòi hỏi người trồng phải bỏ công chăm sóc. Hương thơm lan tỏa của mùi kiên trì và tỉ mỉ chế biến. Đó cũng chính là mùi vị cafe có một không hai trên thế giới.

Cách thưởng thức cà phê Moka đúng chuẩn

Có 2 cách thưởng thức ngon và lạ là sử dụng bột cà phê nguyên chất và pha với một loại khác. Mỗi cách pha đều có một hương vị đặc trưng riêng của nó.

Thưởng thức cà phê nguyên chất

Nếu bạn muốn biết hết vị Moka thì nên thưởng thức 100% nguyên chất.

thuong-thuc-ca-phe-moka-nguyen-chat-mayacacoffee

Để có một ly đúng điệu bạn nên sử dụng dụng cụ Moka pot chuyên pha chế:

  • Cho nước vào 1/2 Moka Pot
  • Đặt ắp lọc lên trên bột Moka, san phẳng bề mặt nắp lọc bằng tay
  • Lắp phần trên của Moka Pot vừa chặt, sau đó đun sôi trên bếp lửa
  • Khi nước nóng, nước sẽ bốc lên thấm vào bột cà phê, lấy hết hương vị đẩy phần nước lên trên. Chính phần này lấy hết 100% Moka nguyên chất.

Pha trộn với các loại cà phê khác

Mỗi loại cà phê đều có 1 vị nhất định. Để có thể cảm nhận hết cái ngon của nó, nên trộn đúng theo tỉ lệ nhất định.

Dưới đây là tỷ lệ pha chuẩn:

  • 50% Moka, 40% Robusta, 10% ca cao.
  • 50% Moka, 20% Robusta, 20% loại cà phê Cherry và 10% còn lại là ca cao.
  • Hoặc cũng có thể pha theo tỷ lệ 30% Moka, 60% Robusta và 10% ca cao

Với những tỷ lệ trên, bạn sẽ có được sự hòa nguyện hoàn hảo mùi vị của các loại cà phê. Có vị thanh nhẹ của Moka, vị đắng của Robusta và vị ngọt của ca cao.

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ cà phê Moka là gì? cũng như nguồn gốc và cách pha cà phê đúng chuẩn. Nếu bạn là người yêu thích vị thanh chua nhẹ ở vị hậu và hương vị không lẫn vào đâu được thì nên sử dụng Moka đây là sản phẩm giúp bạn sẽ hài lòng nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

5/5 - (2 bình chọn)