Bạn đang muốn mở một quán cà phê. Bạn đang vẫn tìm cho mình một ý tưởng thiết kế mẫu menu quán cafe đẹp và bắt mắt nhất. Để có một menu khác biệt và độc đáo cho quán cafe của bạn là điều không hề dễ dàng. Đây cũng là bước giúp quán đi vào hoạt động. Chính vì thế thiết kế menu là bước khá quan trọng. Hiện nay có khá nhiều mẫu menu thiết kế khác nhau dưới đây Mayaca Coffee sẽ giới thiệu cho bạn cách làm mẫu menu quán cafe và ý tưởng thiết kế menu đúng chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách làm menu cho quán cà phê

Lựa chọn đồ uống thông dụng

Dù là quán cà phê theo phong cách nào đi chăng nữa nhưng những món đồ uống là điều đầu tiên không thể thiếu trong menu:

Cà phê: đây là thức uống chính của mỗi quán cà phê và tùy vào thị hiếu của khách mà chọn menu như:

  • Đen đá, đen nóng, cà phê sữa đá,
  • Capuchino, latte, mocha, espresso…

Ngoài ra, trong menu cần phải có sự cân bằng trong đồ uống cả nam lẫn nữ. Thường xuyên cập nhật liên tục menu để đổi mới mới lạ hơn và theo xu hướng mới của thị trường để cạnh tranh.

lua-chon-do-uong-thong-dung-cho-menu-quan-cafe-mayaca

Thức uống trái cây: Đây là một trong những thức uống thông dụng nhất của khách hàng không thích hoặc không uống được cà phê, các loại nước uống trái cây với hàm lượng vitamin và chất xơ cao như nước ép cam, táo, dứa, táo….

Ngoài ra còn có các loại sinh tố thông dụng, thêm vào đó còn có các loại thức uống đá xay cũng đang được giới trẻ ưa chuộng.

Thức uống trà: Đây là một thức uống khá quen thuộc với giới trẻ như: trà đào cam sả, trà táo, trà gừng…. loại này có thể uống nóng hoặc uống lạnh. Tất cả mọi độ tuổi có thể có thể dùng được.

Lựa chọn đồ uống theo mùa, trend

Ngoài những thức uống quen thuộc ở trên thì nên chọn thức uống theo mùa, tùy vào từng thời tiết và theo trend của giới trẻ đang hướng đến để tạo nên menu hợp phong cách và đặc sắc cho quán.

Thiết kế đồ uống theo combo và chương trình ưu đãi

Việc chọn combo sẽ tạo được sự thích thú và hứng thú. Đặc biệt là những nhóm khách đông người việc lựa chọn combo giúp họ giảm bớt suy nghĩ và tốn nhiều thời gian. Trong combo cũng có thể có các món ăn vặt, những món đồ uống đang có chương trình ưu đãi.

Tính toán chi phí

Sau khi đã lựa chọn cho mình những món đồ uống sẽ có trong menu quán cà phê. Thì việc tiếp theo bạn phải tính toán, xác định phần giá thành nhập, nguyên liệu cũng như giá bán ra của quán.

Để có thể tính toán được menu bạn cần phải biết những yếu tố sau:

  • Về chi phí nhập vào, các sản phẩm đồ uống sẽ chiếm tỷ trọng khoảng từ 30% – 35%
  • Ngoài ra còn có những chi phí phát sinh trong việc kinh doanh quán cà phê như: mặt bằng, tiền lương nhân viên, điện nước, wifi.

Cân bằng menu

Khi đã tính toán được danh sách các món đồ uống trong menu cũng như tính toán được chi phí và giá thành và giá uống các món đồ uống, Tiếp theo đó bạn sẽ cân bằng lại menu, bạn phải biết rằng nguyên liệu đầu vào luôn có sự biến động, tăng giảm tùy vào mỗi giai đoạn, mỗi mùa. Nhưng trên menu thì không thể tăng giảm liên tục.

Chính vì thế chủ quán phải đánh giá, tính toán kỹ lưỡng đưa ra mức giá cực kỳ hợp lý, để có thể thay đổi thường xuyên như thế nào đi chăng nữa cũng không gây lỗ cho việc kinh doanh của mình.

Thiết kế hình thức menu

Đây cũng là công đoạn quan trọng để thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như thông điệp mà quán muốn gửi đến cho khách hàng

Kiểu menu một tờ: Loại này được nhiều quán cà phê lựa chọn nhất. Loại này sẽ được chia làm 2 mặt, bởi khách hàng có thể xem từ trên xuống dưới và mang tính tiện lợi khá cao. Không những thế chi phí sản xuất và thiết kế khá thấp.

kieu-menu-1-to-cho-quan-cafe-mayaca

Menu quyển: Loại này bạn có thể dễ dàng phân loại theo thức uống để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn, kiểu này khá chuyên nghiệp. Tuy vậy loại menu chiếm nhiều diện tích hơn cũng như chi phí để lên cao hơn nhiều với các loại menu.

Menu dạng bảng: Loại này thường thấy ở những quán bar, oder đồ uống, quán cà phê take away, quán đồ uống thanh toán tiền nước….Loại menu này giúp khách hàng có thể lựa chọn đồ uống mình thích từ xa, loại này cũng khá chuyên nghiệp và quán kahs chú trọng đầu tư.

menu-dang-bang-cho-quan-cafe-mayaca

Tham khảo các mẫu thiết kế menu quán cà phê

Mẫu thiết kế menu quán cafe theo tông màu tối

mau-thiet-ke-menu-quan-cafe-theo-tong-mau-toi-mayacacoffee

Mẫu thiết kế theo tông màu sáng, nhiều màu

mau-thiet-ke-theo-tong-mau-sang-nhieu-mau-mayacacoffee

Mẫu thiết kế theo kiểu bảng phấn

mau-thiet-ke-theo-kieu-bang-phan-mayacacoffee

Menu quán cafe theo phong cách hiện đại

menu-quan-cafe-theo-phong-cach-hien-dai-mayacacoffee

Ngoài cách làm menu phù hợp bạn cần có thêm nhiều kiến thức để vận hành tốt một quán cà phê. Hãy tạo thêm cho mình một số kiến thức, qua các khóa học về kinh doanh và cách quản lý nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

5/5 - (2 bình chọn)